10 cách tự nhiên điều trị khó ngủ và ngủ ngon hơn

điều-trị-khó-ngủ

Làm gì để có một giấc ngủ ngon? Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), hơn 1/3 người trưởng thành Hoa Kỳ thường ngủ ít hơn 6 giờ một đêm. Đây là tin xấu. Bởi vì, lợi ích của việc ngủ đủ giấc sẽ liên quan đến việc cải thiện sức khỏe tim mạch. Hơn nữa, ngủ đủ giấc sẽ còn giúp giảm căng thẳng, cải thiện trí nhớ và giảm cân. Dưới đây là 10 cách tự nhiên để điều trị khó ngủ và ngủ ngon hơn

Hãy ngừng nạp vào cơ thể những chất caffeine hoặc chỉ chợp mắt trong giấc ngủ ngắn. Và, sử dụng những mẹo bên dưới để giúp bạn kiểm soát sức khỏe của mình.

1. Xây dựng thói quen ngủ

 Nghe có vẻ hấp dẫn, nhưng ngủ nướng đến trưa vào thứ Bảy sẽ chỉ làm rối loạn đồng hồ sinh học của bạn. Và, còn gây ra nhiều vấn đề về giấc ngủ hơn.

Sự thật là, đi ngủ vào cùng một thời điểm mỗi đêm ngay cả vào cuối tuần, ngày lễ và những ngày nghỉ, sẽ giúp thiết lập “đồng hồ” ngủ/ thức bên trong chúng ta và giảm thời gian trằn trọc cần thiết để đi vào giấc ngủ.

2.Vận động

Các nhà khoa học tại Khoa Sinh lý và Thần kinh học của Đại học Northwestern đã chỉ ra rằng: những người trưởng thành, mà lúc trước ít vận động. Sau đó, họ đã tập thể dục nhịp điệu 4 lần/tuần, đã cải thiện chất lượng giấc ngủ  từ kém thành tốt.

Lưu ý: Chỉ cần đảm bảo kết thúc buổi tập luyện của bạn vài giờ trước khi đi ngủ.  Thì sẽ đảm bảo, bạn không bị quá mệt, từ đó sẽ có một giấc ngủ ngon và còn giúp điều trị khó ngủ.

3.Thay đổi chế độ ăn uống 

Cắt giảm thực phẩm và đồ uống có chứa caffeine, chẳng hạn như cà phê, trà, nước ngọt và sô cô la vào giữa buổi chiều.

Hãy biến bữa tối thành bữa ăn nhẹ nhàng và kết thúc bữa tối vài giờ trước khi đi ngủ. Ngoài ra, hãy bỏ qua những món cay. Hoặc, những thức ăn có thể khiến bạn tỉnh táo, bởi chúng gây ra chứng ợ nóng hoặc khó tiêu.

4.Không hút thuốc

Một nghiên cứu cho thấy những người hút thuốc có nguy cơ không có 1 đêm ngon giấc cao gấp 4 lần so với những người không hút thuốc.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Johns Hopkins cho rằng: điều này là do tác dụng kích thích của nicotine và sự cai nghiện vào ban đêm. Ngoài ra, hút thuốc cũng làm trầm trọng thêm chứng ngưng thở khi ngủ. Và, các chứng rối loạn hô hấp khác như hen suyễn, khiến bạn khó có được giấc ngủ ngon.

5.Nói không với việc uống rượu trước khi ngủ

Rượu làm gián đoạn giấc ngủ và sóng não, có thể khiến bạn cảm thấy sảng khoái vào buổi sáng. Nhưng, theo Mayo Clinic, một ly martini có thể giúp bạn buồn ngủ lúc đầu. Tuy nhiên, sau khi hết tác dụng, bạn có thể sẽ thức dậy và rất khó ngủ trở lại, theo Mayo Clinic.

6.Trở thành một Luddite một giờ trước khi đi ngủ

Một cuộc khảo sát của Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia National Sleep Foundation (NSF) cho thấy: gần như tất cả những người tham gia đều sử dụng một số loại thiết bị điện tử, như tivi, máy tính, trò chơi điện tử hoặc điện thoại di động, trong vòng một giờ trước khi đi ngủ.

 Đó là một ý tưởng tồi. Bạn biết không, ánh sáng từ các thiết bị này sẽ kích thích não bộ, khiến bạn khó ngủ hơn. Vì vậy, hãy bỏ các thiết bị điện tử của bạn 1 giờ trước khi đi ngủ. Để, bạn dễ chìm vào giấc ngủ nhanh hơn và ngủ ngon hơn.

7.Ngủ cùng trẻ con hay thú cưng

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Tiến sĩ John Shepard của Mayo Clinic cho thấy 53% chủ các con thú cưng và thú cưng của họ bị gián đoạn giấc ngủ mỗi đêm. Và, hơn 80% người lớn ngủ cùng trẻ em khó có được giấc ngủ ngon. Lý do là, thú cưng và trẻ em có thể là một trong số nguyên nhân chi phối giấc ngủ của chúng ta. Mọi người đều xứng đáng có không gian ngủ của riêng mình. Vì vậy, hãy để chó và trẻ em ra khỏi giường của bạn.

8.Giữ nhiệt độ phòng ngủ dễ chịu

Hãy, tạo sự cân bằng giữa bộ điều nhiệt (như điều hòa…), ga trải giường và trang phục ngủ của bạn. Từ đó, sẽ giúp giảm nhiệt độ cơ thể và bạn sẽ chìm vào giấc ngủ nhanh và sâu hơn.

9.Ánh sáng

Ánh sáng làm cho não của bạn biết rằng đã đến lúc phải thức dậy. Vì vậy, hãy làm cho căn phòng của bạn càng tối càng tốt khi ngủ. Ngay cả một lượng nhỏ ánh sáng xung quanh từ điện thoại di động hoặc máy tính của bạn cũng có thể làm gián đoạn việc sản xuất melatonin (một loại hormone giúp điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ). Và, từ đó sẽ  ảnh hưởng nhiều đến giấc ngủ của chúng ta.

10.Chỉ sử dụng giường của bạn để ngủ

Sự thật thú vị là, giường của bạn chỉ nên dùng để ngủ. Vì vậy, không nên làm việc, ăn uống hoặc xem TV trên đó nhé. Nếu bạn thức dậy vào ban đêm, hãy bỏ qua việc bật latop hoặc TV. Hay, làm việc gì đó  như thiền hoặc đọc sách cho đến khi bạn cảm thấy buồn ngủ trở lại.

Bạn biết không, ngủ là một việc làm đem lại lợi ích tuyệt đẹp cho sức khỏe mỗi người. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy mình ngủ không đủ giấc hoặc không có giấc ngủ chất lượng. Hãy thử áp dụng, 10 cách tự nhiên để điều trị khó ngủ, sẽ giúp bạn có một đêm ngon giấc hơn.

Nguồn: healthline

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments