Bí kiếp “bớt nghèo”: Sống đơn giản và gọn gàng

Bí kiếp “bớt nghèo”:

Đây là bài chia sẽ mang tính cá nhân, bởi nó liên quan nhiều đến bản thân mình. Có thể bạn đã thấy hay đọc ở đâu đó khái niệm Minimalism (tạm dịch là chủ nghĩa tối giản) phải không? Nếu chưa, mình rất tự hào khi là người đầu tiên khai sáng cho bạn. Haha (cười lớn). Đùa thôi, mình thấy mừng là từ giờ bạn đã biết đến chủ nghĩa tối giản. Nào jump up ngay Bí kiếp “bớt nghèo”: Sống đơn giản và gọn gàng thôi nào?

Minimalism (tạm dịch là chủ nghĩa tối giản) là gì?

  • Theo từ điển Oxford Learner’s Dictionaries:

 Minimalism: a style of art, music or design that uses very simple ideas or a very small number of simple elements

  • Theo moneyunder30:

Minimalism is all about living with less. This includes less financial burdens such as debt and unnecessary expenses

Vậy có thể hiểu Minimalism là lối sống giảm thiểu những thứ không cần thiết, để cuộc sống nhẹ nhàng hơn.  Chứ không phải là phải ép bản thân hà tiện khắc khổ, như khá nhiều người từng nghĩ.

Bí kíp bót nghèo
Nguồn: internet

Theo mình, lối sống này sẽ hữu ích cho chúng ta (thậm chí là bất kỳ ai). Bởi vì, mọi người sẽ thoải mái tận hưởng cuộc sống “gọn gàng” nhất có thể. Thử tưởng tượng, xung quanh bạn từ nhà cửa, tủ đồ, tài chính đều được sắp xếp đâu ra đấy. Thì sẽ tuyệt vời như nào nhỉ ??? Ngoài ra,các có thể tìm hiểu thêm lối sống này qua google (ví dụ, tại link) hoặc tìm đọc sách nhé. Riêng post này, mình xin phép chỉ nói sơ qua khái niệm này để đi sâu vào câu chuyện bản thân. 😀

Mình là một bạn nữ hơi lớn (ngại nói tuổiJ), nhưng vẫn chưa lập gia đình. Giống như bao bạn nữa khác, mình đi làm ở một công ty để nuôi sống bản thân. Và, có mối quan hệ với gia đình, người thân, bạn bè và đồng nghiệp. Lúc mới đi làm cũng stress lắm, nào là công việc, rồi là đồng nghiệp… Nhưng nghĩ lại, thì đã có nhiều người, họ vẫn sống ok, thì tại sao mình lại cứ hay suy nghĩ. Thế là mình tìm hiểu và đọc thêm sách lúc rảnh để học hỏi thế giới. Từ đó, mình biết về Minimalism (tạm dịch là chủ nghĩa tối giản). Thấy hay, lại còn“tiết kiệm” và đặc biệt là nhiều người đã xem nó như là chân ái. Vậy nên, ngại gì mà không áp dụng?

Sống tối giản không chỉ đơn giản về quần áo hay cách ăn mặc đâu nhé. Hơn nữa, nó còn dễ dàng áp dụng vào nhiều thứ khác (sẽ được kể ở bên dưới). Từ đó, mình đã đúc kết cho bản thân là: “sẽ chọn mua bất kỳ thứ gì phù hợp, thay vì quan tâm đến thương hiệu hay giá cả. Cụ thể:

  • Quần áo hay những thứ accessories (phụ kiện đi kèm như túi xách, mắt kính…):

Chọn mua những thứ có thể diện được trong hoàn cảnh khác nhau. Và, đặc biệt phải phù hợp nhu cầu của bản thân. Ví dụ, mua cái túi xách, thì nó sẽ phối cùng với bao nhiêu trang phục.

Với mình, nếu mình bỏ quá nhiều tiền để mua một món đồ nào, thì chí ít nó phải được sử dụng lâu nhất có thể. Bản thân mình không phải là idol hay người của công chúng. Vì vậy, việc dùng đồ hiệu tất nhiên không ai cấm nhưng chưa phù hợp.

Mặc khác, quan trọng hơn là mình ghét cảm giác phải phù thuộc vào món đồ đó. Khoác đồ hiệu lên người sẽ làm tôn vinh giá trị hay tăng sự tự tin cho một ai, mà họ cần chúng để phục vụ cho bản thân họ. Trường hợp, nếu mình sử dụng chúng, thì sẽ càng bị phụ thuộc. Nên chẳng lý do gì, mình lại chuốt rắc rối vào bản thân.

Có thể bạn sẽ cười vì nói như mình sẽ chẳng ai dùng đồ hiệu hay thắc mắc tại sao. Lý do, là có lần đầu sẽ có lần thứ 2. Không thể mua 1 món đồ hiệu rồi dừng không mua tiếp. Nhưng như mình nói ở trên, quần áo hay phụ kiện chỉ phục vụ cho con người mà thôi. Bạn thích nó phục vụ bạn hay bạn bị lệ thuộc vào chúng?

  • Các mối quan hệ:

Với cá nhân mình, mình sắp xếp theo thứ tự ưu tiên sau: gia đình-bạn bè-đồng nghiệp-khác. Có một câu nói nổi tiếng trên phim Việt: “có một thứ không bao giờ thay đổi được, đó là gia đình”. Đó cũng là lý do tại sao mình ưu tiên gia đình là trên hết. Những sự kiện diễn ra hàng ngày có thể khác. Đôi khi mình sẽ ưu tiên đồng nghiệp hơn bạn bè, nhưng phần lớn thì vẫn theo thứ tự trên. Tất nhiên, chỉ những người bạn bè hay đông nghiệp thân thiết mới được xếp vào list trên nha. Hihihi. Mình cố gắng sắp xếp mọi thứ xung quanh thật cụ thể để dễ làm theo và không phải rối bù lên.

  • Tài chính:

Có lẽ, đây là vấn đề có nhiều bạn quan tâm vì nó liên quan đến Bí kiếp “bớt nghèo” của mình. Mình cũng có lương cứng từ công việc 8 tiếng mang lại như bạn vậy. Quan điểm của cá nhân mình là, nên tiềm kiếm thêm một nguồn thu nhập khác. Nếu bạn thắc mắc tại sao nữa, thì có thể đọc bài viết về việc tận hưởng thất nghiệp của mình nhé. Bởi vì, phụ thuộc vào cái gì đó là điều không nên (như như hàng hiệu vậy). Theo mình, mỗi người nên tăng cường đọc sách, tìm thông tin (thay vì những video trên face watch,…) để tìm thêm cách tăng thu nhập.

Bạn có thấy mâu thuẫn giữa việc chỉ thu vào 1 lần (lương tháng) mà chi nhiều lần (tiền ăn, thuê nhà, các mối quan hệ…) không?  Nếu có, thì bạn nên cân nhắc kỹ trước mỗi lần chi cái gì đấy. Thường thì mình sẽ: tính thử tiền bỏ ra mua món đồ đó bằng bao nhiêu % thu nhập. Rồi, ước tình là mình dùng trong bao lâu. Từ đó suy ra, chi phí mỗi tháng, để xem có hợp lý không.

Ví dụ:

Lương:                       10.000.000 VND/tháng.

Định mua 1 đồng hồ:  2.000.000 VND.

Tức là mua cái đồng hồ = 20% thu nhập của tháng.

Dự định sử dụng: 10 tháng.

=> mỗi tháng tốn: 2.000.000/10 = 200.000VND.

Sau đó, mình cộng chung với các chi phí chi tiêu khác của 1 tháng để xem là có hợp lý không.

Như vậy, sẽ giúp mình dễ dàng ra quyết định hơn. Và tất nhiên, mua về sử dụng, mình phải tự cam kết với bản thân sử dụng trong khoản thời gian đã tự hứa.

Ngoài ra, thì còn các vấn đề khác như nữa, nhưng mình sẽ cố gắng đưa chúng về sự cụ thể nhất định. Nếu định lượng nhiều thứ nhất được thì càng tốt. Còn không, thì mình sẽ ghi ra giấy ưu và nhược điểm. Từ từ, cuộc sống của mình trở nên dễ thở hơn, mình ít phải thức khuya vì suy nghĩ nhiều. Da mặt từ đó bớt thâm haha.

Tips: Bạn nên, mua một cuốn sổ tay nhỏ, ghi lại thu chi tương đối hoặc công việc sẽ làm. Lợi ích là, sẽ giúp bạn “control” được các khoản chi tiêu, nhắc việc,…

 

Nguồn: phuongvochannel.com

(Các bài viết lấy từ website phuongvochannel.com vui lòng trích rõ nguồn, như là cách tôn trọng người viết và biên soạn)

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Bình luận
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
trackback

[…] – Bí kiếp “bớt nghèo”: Sống đơn giản và gọn gàng […]