Nước ép cần tây có tác dụng gì? Những điều bạn nên biết

Bạn biết không, nước ép cần tây rất giàu chất dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, đã có một số tranh cãi, vì một số người khẳng định rằng chúng có thể chữa khỏi các bệnh như ung thư, béo phì, các vấn đề về tuyến giáp và mụn trứng cá. Vậy, bạn sẽ tự hỏi có đúng là nước ép cần tây có tác dụng như vậy không? Và, những tuyên bố trên có được khoa học chứng minh chưa? . Vậy, hãy cùng tìm hiểu bài viết Nước ép cần tây có tác dụng gì? Những điều bạn nên biết

Bài viết này, sẽ cung cấp cho bạn biết tất cả thông tin về nước ép cần tây. Bao gồm, các chất dinh dưỡng, lợi ích và nhược điểm của nó.

1. Thành phần dinh dưỡng của nước ép cần tây

 Bởi vì, hầu hết chất xơ thực vật của cần tây sẽ bị loại bỏ khi làm nước ép. Vì vậy, chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn so với thân cây cần tây.

Chỉ cần 1 cốc (240 ml) nước ép cần tây cung cấp (1):

 • Lượng calo: 42,5
 • Chất đạm: 2 gam
 • Carb: 9,5 gam
 • Đường: 5 gam
 • Canxi: 8% giá trị hàng ngày (DV)
 • Magiê: 7% DV
 • Phốt pho: 5% DV
 • Kali: 14% DV
 • Natri: 9% DV
 • Vitamin A: 7% DV
 • Vitamin C: 16% DV
 • Vitamin K: 74% DV

Ngoài ra, nước ép cần tây cũng giàu các chất dinh dưỡng khác. Chẳng hạn, như kẽm, đồng, folate, biotin, các vitamin B khác và nhiều chất chống oxy hóa (2).

=> Nước ép cần tây là nguồn cung tuyệt vời các chất dinh dưỡng, bao gồm canxi, kali và vitamin A, C và K.

nước ép cần tây
nguồn: internet

2. Lợi ích sức khỏe của nước ép cần tây

Nước ép cần tây mang lại một số lợi ích khi được tiêu thụ như một phần trong chế độ ăn uống lành mạnh.

a. Tác dụng dưỡng ẩm

 • Bạn biết không, thành phẩn chủ yếu của nước ép cần tây là nước. Vì vậy, chúng có thể giúp bạn giữ nước.
 • Cấp đủ nước là điều cần thiết cho cơ thể của bạn. Tuy nhiên, hiện có nhiều người không nạp đủ nước vào cơ thể mỗi ngày. Quá trình Hydrattion thích hợp, giúp kiểm soát huyết áp, nhiệt độ cơ thể, chức năng não, cung cấp chất dinh dưỡng, bài tiết chất thải. Và, đặc biệt là đảm bảo sức khỏe cho thận (3)

b. Ít đường

Nước ép cần tây là một lựa chọn lành mạnh hơn các loại đồ uống có đường khác. Một cốc (240 ml) nước ép cần tây chỉ chứa 5 gam đường. Đặc biệt, đây là đường tự nhiên (1).

Thức uống có đường như soda, nước tăng lực và cà phê đặc biệt chiếm tới 50% lượng đường bổ sung vào chế độ ăn uống của người dân Hoa Kỳ. Và, có thể thêm 500 calo mỗi ngày vào tổng lượng calo của bạn (4, 5, 6) . Vì vậy, chọn đồ uống ít đường như nước ép cần tây có thể cắt giảm đáng kể lượng đường và lượng calo tổng thể của bạn.

c. Đặc tính kháng viêm

Nước ép cần tây chứa nhiều dưỡng chất thực vật (phytonutrients) khác nhau gọi là dinh dưỡng thực vật, có tác dụng giảm viêm (7).

Các hợp chất này hoạt động như chất chống oxy hóa, giúp giảm mất cân bằng oxy hóa. Mất cân bằng oxy hóa xảy ra khi các phân tử không ổn định được gọi là tích tụ gốc tự do trong cơ thể. 

Chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa sẽ giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh mãn tính. Bao gồm, bệnh tim, tiểu đường, béo phì và một số bệnh ung thư. Ngoài ra, chúng cũng hỗ trợ tăng cường sức khỏe làn da.

=> Nước ép cần tây chứa chất chống oxy hóa, có thể giúp giảm viêm. Hơn nữa, chúng chứa nhiều nước và ít đường. Vì vậy, nước ép cần tây trở thành một sự thay thế tuyệt vời cho đồ uống có đường.

d. Tác dụng làm sạch

Mặc dù, nước ép cần tây có tác làm sạch da, là xu hướng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn nên nghi ngờ về những tuyên bố này. Bởi vì, hầu hết các nhận định này đều bị thổi phồng quá mức và không dựa trên cơ sở khoa học.

3. Tuyên bố sai

Ngày nay, nước ép cần tây đã trở nên phổ biến một phần nhờ Anthony William. Đây là một chuyên gia sức khỏe tự xưng không có nền tảng chính thức về dinh dưỡng hoặc y học. William và những người khác cho rằng, nước ép cần tây là một phương thuốc chữa lành các bệnh mãn tính. Giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại trong đường ruột của bạn.

Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào ủng hộ giả thiết này. Hơn nữa, hiện nay chỉ có một số nghiên cứu hạn chế về tác dụng của nước ép cần tây đối với mụn trứng cá, tiểu đường, bệnh gan và giảm cân .

Cuối cùng, nước ép cần tây không có tác giải độc cơ thể của bạn. Cơ thể của bạn có hệ thống giải độc tự nhiên riêng bao gồm gan, thận, ruột và phổi.

Quá trình thải độc cơ thể đòi hỏi yêu cầu gì?

 • Mặc dù, một số người cho rằng họ có những lợi ích về sức khỏe khi uống nước ép cần tây. Nhưng tác dụng “thải độc” thì chưa được khẳng định. Điều này có thể xảy ra là do thay đổi lối sống rộng hơn như hạn chế thực phẩm chế biến hoặc tập thể dục thường xuyên.
 • Đối với chế độ ăn kết hợp nước ép cần tây. Bạn nên uống 16 ounce (475 ml) nước ép cần tây mỗi sáng khi bụng đói. Và, 24–32 ounce (710–945 ml) nếu bạn mắc bệnh mãn tính. Sau đó, bạn tiếp tục một chế độ ăn uống lành mạnh cho các bữa ăn hàng ngày.  Mặc dù thông tin chi tiết cụ thể không được đề cập. Nhiều người coi chế độ ăn trên là phương pháp thanh lọc cơ thể trong 10 ngày. Trong khi, những người khác lại tuân theo nó lâu hơn.
 • Tuy nhiên, chế độ ăn thanh lọc và ăn kiêng có xu hướng thúc đẩy việc giảm calo quá mức. Điều này, có thể dẫn đến nhưng nguy hiểm do giảm cân mang lại, thiếu hụt chất dinh dưỡng và đói. Nghiên cứu cũng chỉ ra, mối liên hệ giữa nước trái cây với rối loạn trong ăn uống. Và,mối quan hệ tiêu cực với thực phẩm.

=> Tuyên bố về tác dụng giải độc cơ thể của nước ép cần tây, hiện chưa có bằng chứng khoa học nào khẳng định. Hơn nữa, tác dụng thanh lọc của nước trái cây có nguy cơ hạn chế quá nhiều calo, thiếu hụt chất dinh dưỡng. Và, những nguy hiểm khác.

4. Nhược điểm khác

Mặc dù, nước ép cần tây có thể bổ dưỡng nhưng nó có một số nhược điểm.

a. Hàm lượng muối cao

Một cốc (240 ml) nước ép cần tây chứa khoảng 215 mg natri .Vì hầu hết những người khỏe mạnh, nên hạn chế lượng natri hàng ngày của họ không quá 2.300 mg. Lưu ý, Một hoặc hai ly nước ép cần tây có thể đáp ứng đáng kể vào tổng lượng cần thiết trên (21).

Hơn nữa, chế độ ăn có dùng nước ép cần tây có thể làm tăng lượng natri của bạn một cách nguy hiểm. Bởi vì, chế độ ăn này khuyến nghị một lượng lớn nước ép mỗi ngày. Đặc biệt, những người ăn kiêng hạn chế muối có thể tránh uống nước ép cần tây.

b.Ít chất xơ

Hầu hết nước ép cần tây được lọc, thường bị loại bỏ chất xơ.

Mặc dù, chúng có thể có nhiều chất dinh dưỡng khác ở mỗi cốc (240 ml). Nhưng, chất xơ là một chất dinh dưỡng lành mạnh giúp bạn no lâu. Nếu không có nó, cơ thể của bạn sẽ tiêu hóa nước trái cây một cách nhanh chóng. Điều này, có thể khiến bạn cảm thấy đói ngay sau đó.

Ví dụ, thay thế một bữa sáng giàu dinh dưỡng, giàu chất xơ bằng nước ép cần tây. Điều này, có thể kích thích bạn ăn nhiều calo hơn vào cuối ngày. Ngoài ra, chất xơ có nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như duy trì cân nặng, sức khỏe đường ruột, giảm cholesterol và lượng đường trong máu. Nếu bạn muốn đảm bảo lượng chất xơ thích hợp, hãy chọn ăn cả thân cây cần tây.

=> Hàm lượng chất xơ thấp của nước ép cần tây có thể làm tăng cảm giác đói. Và, tăng lượng calo của bạn, đồng thời lượng natri cao của nước ép cần tây là điều cần chú ý.

5.Cách làm nước ép cần tây

Nếu bạn muốn cho nước ép cần tây vào chế độ ăn uống, thì rất dễ làm tại nhà. Sử dụng máy ép trái cây là cách đơn giản nhất để làm nước ép cần tây. Chỉ cần rửa 3-4 cọng cần tây và cho vào máy ép trái cây.

Nếu bạn không có máy ép trái cây, hãy cắt 3-4 cọng cần tây đã rửa sạch và xay nát. Đặt một cái rây lọc hoặc vải lưới lên một cái bình có viền rộng. Sau đó, đổ chất lỏng vào rây lọc và ấn xuống để có được nước ép cần tây.

Để tăng hương vị, hãy thử thêm táo xanh, gừng tươi hoặc nước chanh vào đồ uống của bạn. Bạn cũng có thể mua nước ép cần tây từ cửa hàng tạp hóa gần nhà. Tuy nhiên, cố gắng tránh những loại có thêm đường hoặc hương liệu.

 Tốt nhất bạn nên uống nước ép này cùng với một bữa ăn có đầy đủ chất xơ, chất béo lành mạnh và protein để giúp cơ thể luôn no và hài lòng.

=> Bạn có thể làm nước ép cần tây tại nhà bằng máy xay sinh tố hoặc máy ép trái cây. Để tăng hương vị và hàm lượng chất dinh dưỡng, hãy thêm nước ép táo xanh, gừng hoặc chanh.

KẾT LUẬN:

 • Nước ép cần tây có ít đường và chứa nhiều kali và vitamin A, C và K. Thức uống phổ biến này có thể làm giảm viêm và tăng cường hydration và một số các lợi ích khác.
 • Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng nước ép cần tây để giải độc cơ thể. Vì việc này sẽ khiến bạn có nguy cơ bị thiếu calo và thiếu hụt chất dinh dưỡng. Hơn nữa, tuyên bố rằng nước ép cần tây chữa lành một số bệnh là không có cơ sở và không được khoa học chứng minh.
 • Nếu bạn quan tâm đến nước ép cần tây, hãy nhớ uống nó như một phần trong chế độ ăn uống lành mạnh.

Nguồn: tại đây.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết Nước ép cần tây có tác dụng gì? Những điều bạn nên biết. Nếu có bất kỳ thông tin hay thắc mắc cần chia sẽ, vui lòng để lại comment bên dưới.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments