Quả việt quất: Thành phần dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe

Quả việt quất là một loại trái cây rất phổ biến, ngon có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Nhưng được trồng phổ biến trên khắp châu Mỹ và châu Âu. Bạn biết không, chúng có lượng calo thấp và cực kỳ khỏe mạnh. Bên cạnh đó, việt quất còn có khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu và hỗ trợ sức khỏe của tim và não. Vì vậy, cùng tìm hiểu kỹ qua bài viết Quả việt quất: Thành phần dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe bên dưới

Việt quất thường được bán trên thị trường như một siêu thực phẩm. Thú vị là, việt quất là một nguồn tuyệt vời cung cấp một số vitamin, hợp chất thực vật có lợi và chất chống oxy hóa.

1. Quả việt quất là gì?

 Là một thành viên của gia đình thạch thảo (Vaccinium ssp.). Quả việt quất có “quan hệ” chặt chẽ với quả nam việt quất (mạn việt quất hay cranberries), việt quất đen (bilberries) và huckleberries.

Những quả nhỏ mọng, tròn này có đường kính khoảng 0,2-0,6 inch (5-16 mm), có màu từ xanh đến tím. Các nhiều loại quả việt quất, vì vậy màu của chúng có thể thay đổi một chút. Hai giống phổ biến nhất là quả việt quất highbush và lowbush.

Quả việt quất có vị ngọt dễ chịu. Chúng thường được dùng để ăn tươi nhưng cũng có thể được đông lạnh hoặc làm nước ép. Ngoài ra,chúng còn được sử dụng trong nhiều loại bánh nướng, mứt và thạch, hay dùng làm hương liệu.

TÓM LẠI:

Quả việt quất là loại quả nhỏ, tròn, màu tím hoặc màu xanh thuộc họ cây thạch thảo. Ngoài ra, việt quất Highbush và lowbush là hai giống phổ biến nhất.

2. Giá trị dinh dưỡng

 Quả việt quất có lượng calo và chất béo thấp nhưng vẫn cung cấp lượng chất xơ cho cơ thể. Một khẩu phần quả việt quất tươi 3,5 ounce (100 gram) có:

 • Calo: 57
 • Nước: 84%
 • Protein: 0,7 gram
 • Carbs: 14,5 gram
 • Đường: 10 gram
 • Chất xơ: 2,4 gram
 • Chất béo: 0,3 gram

a. Carbs

Thành phần chủ yếu của việt quất gồm 14% carbs, 84% nước, một lượng nhỏ protein và chất béo. Hầu hết các carbs đến từ các loại đường đơn như glucose và fructose. Nhưng việt quất cũng chứa một số chất xơ.

Những quả mọng này, đạt 53 điểm về chỉ số đường huyết (GI), đo lường nhanh chóng mức độ của một số loại thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu. Vì điểm này tương đối thấp, nên việt quất không gây ra đột biến lớn về lượng đường trong máu. Vì vậy, việt quốc được coi là an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường.

b. Chất xơ

Chất xơ là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh. Hơn nữa, nó có tác dụng bảo vệ chống lại các bệnh khác nhau.

Bạn biết đấy, một chén (148 gram) quả việt quất cung cấp 3,6 gram chất xơ. Trên thực tế, khoảng 16% hàm lượng carb trong các loại quả mọng này có ở dạng chất xơ.

TÓM LẠI:

Blueberry có lượng calo và chất béo thấp. Chúng chủ yếu được tạo thành từ carbs và nước nhưng cũng chứa một lượng chất xơ khá.

c. Vitamin và các khoáng chất

Quả việt quất là một nguồn cung dồi dào của một số vitamin và khoáng chất, bao gồm:

 • Vitamin K1. Chất dinh dưỡng này còn được gọi là phylloquinone. Vitamin K1 chủ yếu liên quan đến quá trình đông máu, nhưng cũng có lợi cho sức khỏe của xương.
 • Vitamin C. Còn được gọi là axit ascorbic. Vitamin C là một chất chống oxy hóa quan trọng đối với da và chức năng miễn dịch.
 • Mangan. Khoáng chất thiết yếu này cần thiết cho quá trình chuyển hóa axit amin, protein, lipid và carbohydrate bình thường

Quả việt quất cũng chứa một lượng nhỏ vitamin E, vitamin B6 và đồng.

TÓM LẠI:

Quả việt quất là một nguồn cung mangan và vitamin C và K1 tốt. Ngoài ra, chúng cũng cung cấp một lượng nhỏ đồng, cũng như vitamin E và B6.

d. Hợp chất thực vật

 Quả việt quất rất giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật có lợi, bao gồm:

 • Anthocyanin. Các chất chống oxy hóa này tạo ra màu sắc cho quả việt quất. Ngoài, chính chất này giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch cho bạn.
 • Quercetin. Lượng flavonol cao này có liên quan đến việc giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
 • Myricetin. Flavonol này có một số lợi ích sức khỏe, như giúp ngăn ngừa ung thư và bệnh tiểu đường.
 • Anthocyanin. Anthocyanin là hợp chất chống oxy hóa chính có trong quả việt quất. Chúng thuộc một họ polyphenol được gọi là flavonoid, chịu trách nhiệm cho nhiều tác dụng có lợi của việt quất,

Hơn 15 anthocyanin khác nhau có trong quả việt quất, với malvidin và delphinidin là các hợp chất chiếm ưu thế. Những anthocyanin này tập trung nhiều ở vỏ quả. Do đó, lớp ngoài của quả là nơi phần bổ nhiểu dưỡng chất nhất.

TÓM LẠI:

Việt quất rất giàu các hợp chất thực vật có lợi và chất chống oxy hóa. Đặc biệt là anthocyanin – mang lại nhiều lợi ích sức khỏe của chúng ta.

3. LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA QUẢ VIỆT QUẤT

Lợi ích sức khỏe: Quả việt quất có thể có lợi ích cho tim, não và lượng đường trong máu của bạn.

 a. Sức khỏe tim mạch:

 Bệnh tim là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới (1).Các nghiên cứu lưu ý mối quan hệ giữa các loại quả mọng – hoặc thực phẩm giàu flavonoid. Và, đặc biệt là cải thiện sức khỏe của tim.

Một số nghiên cứu cho thấy quả việt quất có lợi ích sức khỏe đáng kể đối với những người bị huyết áp cao, một yếu tố nguy cơ chính đối với bệnh tim.

 Những loại quả mọng này cũng có thể ức chế quá trình oxy hóa cholesterol LDL (có hại) – một bước quan trọng trong quá trình dẫn đến bệnh tim. Một nghiên cứu quan sát ở 93.600 y tá đã phát hiện ra rằng, một lượng lớn anthocyanin có liên quan đến nguy cơ đau tim thấp hơn 32%.

b. Súc khỏe não bộ

 Khi số người trên 65 tuổi tăng trên toàn thế giới, các bệnh liên quan đến tuổi tác cũng tăng. Thật thú vị, một lượng lớn thực phẩm giàu flavonoid như quả việt quất giúp cải thiện chức năng não tốt hơn.

Ăn quả việt quất có thể ngăn ngừa stress oxy hóa – đóng vai trò quan trọng trong quá trình lão hóa (2).

Những quả mọng này cũng cải thiện chức năng não trực tiếp. Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tuần, uống nước ép quả việt quất hàng ngày giúp cải thiện trí nhớ ở 9 người lớn tuổi bị suy giảm trí nhớ sớm (3).

Một nghiên cứu khác kéo dài 6 năm ở người lớn tuổi, cho thấy quả việt quất và dâu tây có liên quan đến sự kéo dài quá trình lão hóa não tới hai năm rưỡi 

c. Kiểm soát đường huyết

 Tỷ lệ bệnh đái tháo đường týp 2 đang gia tăng đều đặn trên toàn thế giới.

Những người mắc bệnh tiểu đường rất nhạy cảm với những thay đổi nhanh chóng về lượng đường trong máu. Vì vậy, họ phải cần thận trọng khi ăn thực phẩm giàu carbs.

Quả việt quất chứa lượng đường vừa phải – hoặc 15 gram/chén (148 gram).Tuy nhiên, chúng không có tác dụng phụ đối với lượng đường trong máu, Lý do, có thể là do hàm lượng các hợp chất hoạt tính sinh học cao.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy rằng, anthocyanin trong quả việt quất có lợi trong việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Nghiên cứu ở người đã cho thấy kết quả đầy hứa hẹn là tốt. Một nghiên cứu kéo dài sáu tuần cho thấy, tiêu thụ lượng lớn sinh tố việt quất hàng ngày giúp cải thiện độ nhạy insulin ở những người béo phì có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao.

Quả việt quất cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến lượng đường trong máu sau bữa ăn nhiều carb. Bằng cách ngăn chặn một số enzyme tiêu hóa và giảm gai đường trong máu.

TÓM LẠI:

Quả việt quốc có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tăng cường sức khỏe não bộ. Ngoài ra, còn giúp giảm lượng đường trong máu và cải thiện độ nhạy insulin.

d. Tác dụng phụ

 Khi ăn với mức độ vừa phải, quả việt quất không có bất kỳ tác dụng phụ nào ở những người khỏe mạnh. Dị ứng với việt quất không tồn tại nhưng cực kỳ hiếm (4).

TÓM LẠI: Quả việt quốc được dung nạp tốt khi ăn ở mức độ vừa phải, và dị ứng là rất hiếm.

KẾT LUẬN:

 • Quả việt quất là một loại trái cây phổ biến và ngon miệng.
 • Chúng là nguồn cung cấp vitamin K1, vitamin C, mangan và một số hợp chất thực vật có lợi khác như anthocyanin.
 • Ăn quả việt quất một cách thường xuyên có thể ngăn ngừa bệnh tim, cải thiện sức khỏe của não và giúp lượng đường trong máu vừa phải.

Nguồn: healthline.com

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments